คุณกำลังมองหาอะไร?

ค้นหาคำตอบและวิธีแก้ไขปัญหาทั่วไปด้านไอที หากคุณไม่สามารถหาคำตอบติดต่อเราและเรายินดีให้ความช่วยเหลือ
กรุณาโทรสำนักงานของเราที่ 02-267-158 หรือส่งอีเมลถึงเรา [email protected]

10 คำถามที่พบบ่อยมากที่สุด

ซอฟต์แวร์ Anti-Virus ฟรีดีไหม?

ก่อนอื่นคุณต้องการ มีการป้องกันความปลอดภัยในคอมพิวเตอร์ของคุณ Free Anti-Virus มีอัตราการตรวจจับที่ต่ำมาก โทรหาเราและเรายินดีที่บริการคุณเกี่ยวกับ Software Anti-Virus ล่าสุดที่เราแนะนำและขายให้กับลูกค้าของเรา สำหรับการป้องกัน Spyware, Malware และ Virus

การจัดการบริการด้าน IT คืออะไร?

พูดง่ายๆก็คือ ThaiPC Support Managed IT Services  หมายถึง เราจะดูแลความต้องการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศทั้งหมดของคุณ เราจัดการการจัดหา hardware และ software ทั้งหมดให้กับคุณ การติดตั้ง การสนับสนุนด้านเทคนิค และความต้องการการจัดบุคลากรด้านไอที นอกจากนี้ ยังหมายถึงการสนับสนุน ThaiPC ทำหน้าที่เป็นทีมให้คำปรึกษาและช่วยเหลือคุณ เพื่อให้การบำรุงรักษาและการอัพเกรดระบบของคุณพร้อมกับความช่วยเหลือฉุกเฉินเพื่อให้ธุรกิจของคุณดำเนินต่อไป

การสำรองข้อมูลบนคลาวด์คืออะไร?

การสำรองข้อมูลบนคลาวด์ หรือที่เรียกว่าการสำรองข้อมูลออนไลน์ เป็นกระบวนการที่การสำรองข้อมูลในสถานที่ของคุณจะถูกโอนไปยังเซิร์ฟเวอร์ภายนอกทุกคืน เซิร์ฟเวอร์ตั้งอยู่ในศูนย์ข้อมูลที่ปลอดภัยใน Perth การสำรองข้อมูลบนคลาวด์ปลอดภัยและเชื่อถือได้และง่ายต่อการจัดการและตรวจสอบ

คาดหวังเวลาตอบสนองแบบไหน

เราทำงานกับลูกค้าแต่ละรายเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ระดับการบริการที่วัดได้ของเราระบุผลที่ชัดเจน

สัญญาการบริการจัดการมีระยะเวลานานเท่าใด

สัญญาบริการด้านการจัดการที่แตกต่างกันไปตามผู้ให้บริการ ผู้ให้บริการบางรายเสนอโปรแกรมแบบรายเดือน ในขณะที่ผู้ให้บริการรายอื่นต้องใช้สัญญาหลายปี บางแห่งมีค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นที่สูงมากและรายเดือนลดลงในขณะที่บางคนต้องใช้สัญญาหลายปี บางคนมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่สูงมากและรายเดือนต่ำกว่า ในขณะที่คนอื่นเสนอราคากลางรายเดือนและกระจายค่าใช้จ่ายของการเริ่มต้นในช่วงระยะเวลาของข้อตกลง

ฉันควรทำอย่างไรก่อนขอความช่วยเหลือ

ถ้าเป็นไปได้ทางลูกค้าควรจดบันทึกข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับข้อความแสดงข้อผิดพลาดและทำการจับภาพหน้าจอปัญหาของคุณ บางครั้งเพียงแค่ปิดโปรแกรมและรีสตาร์ทคอมพิวเตอร์เพื่อรีเซ็ตระบบและอาจแก้ไขปัญหาได้

การบริการมีค่าใช้จ่ายอย่างไร

>รูปแบบการบริการของเราชำระค่าบริการรายเดือนคงที่ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับขนาดและความซับซ้อนของเครือข่าย เมื่อทำสัญญาแล้ว Managed IT Services ของเราจะครอบคลุมการบำรุงรักษาและการสนับสนุนสำหรับส่วนประกอบทั้งหมดของเครือข่ายของคุณ เพื่อให้คุณอุ่นใจและความสามารถในการคาดการณ์ค่าบำรุงรักษา IT ของคุณอย่างแม่นยำ

หากเรามีแผนกไอทีภายในอยู่แล้ว

ไม่มีปัญหา! เราสามารถนำเสนอโซลูชั่นที่ปรับขนาดได้สามารถปรับแต่งให้ตอบสนองความต้องการเฉพาะของคุณ ไม่ว่าคุณจะต้องการแพคเกจบริการด้านไอทีแบบไหนที่มีการจัดการและการให้คำปรึกษา การรักษาความปลอดภัยหรือการสนับสนุนส่วนบริการ ThaiPC Support ทำให้มันง่ายด้วยแผนการบริการแบบอัตราคงที่ที่เหมาะสมและกำหนดเองได้

การเก็บเงินแบบคงที่ช่วยให้ฉันประหยัดเงินได้อย่างไร

การเรียกเก็บเงินแบบอัตราคงที่ช่วยให้คุณสามารถกำหนดงบประมาณค่าใช้จ่ายไอทีของคุณเพื่อให้คุณสามารถมุ่งเน้นไปที่เป้าหมายทางธุรกิจหลักของคุณได้ดีขึ้น เราปรับแต่งแต่ละแพ็คเกจบริการสำหรับธุรกิจเฉพาะของคุณ ดังนั้นคุณจ่ายเฉพาะสิ่งที่คุณต้องการ ThaiPC Support ทำหน้าที่เป็น “ ร้านค้าครบวงจร” ของคุณสำหรับทุกความต้องการด้านบริการที่มีการจัดการ

คุณสนับสนุนระบบประเภทใด

ราภูมิใจในการเป็น “ecosystem agnostic”: ไม่ว่าคุณจะใช้ Google Apps หรือ Office365, Windows หรือ Mac, Android หรือ iOS เราจะสนับสนุนทีมของคุณ หากต้องการติดตั้งเซิร์ฟเวอร์นอกสถานที่หรือโฮสต์เครื่องเสมือนบน Amazon หรือ Azure หรือไม่ เราจะสนับสนุนคุณ ต้องการเปลี่ยนจากระบบหนึ่งไปสู่อีกระบบหรือไม่?

ไม่พบคำตอบของคุณใช่ไหม? ถามคำถามอื่นๆ